รีวิว UE42F5000 TV ราคาประหยัดจาก Samsung

แนะนำ Samsung F5000
นานทีที่เราจะได้เห็น รีวิว TV ราคาถูกเพราะส่วนใหญ่ก็จะมีแต่คนเอา TV รุ่นใหญ่ๆ ราคาสูงมารีวิวกัน
Samsung F5000 คือ TV LED รุ่นรองจากซีรี่ 6 ไม่ว่าจะเป็น F6800 F6400 F6500 ซึ่งแต่ละตัวก็ทำคะแนนสูงลิ่วกันทั้งนั้น คราวนี้มาดูรุ่นเล็กราคาย่อมเยาว์กันบ้าง 42F5000 ราคา ประมาณ 16500 บาท มันจะคุ้มค่าเงินรึปล่าว

การออกแบบและการเชื่อมต่อ
เป็นปกติของ TV Samsung ที่ราคาต่ำจะไม่ได้รับการออกแบบที่ดูดีนัก ยังเป็นขาตั้งแบบสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ ยาว 98 cm. กว้างซะเกือบครึ่งของความยาวตัว TV และยังหมุนไม่ได้ แต่ก็ยังมีที่น่าชมตรงมีลำโพงอยู่ตรงกลางแบบ ซาวด์บาร์ สวยเหมือนกัน ส่วนวัสดุก็คือ พลาสติกมัน หนา 5cm.
แต่ที่น่าติมากสำหรับ TV ในปัจจุบันดันให้ HDMI Input มาแค่ 2 port มี LAN สำหรับต่ออินเตอร์เน็ตได้ มี Scart สำหรับต่อกับเครื่องรับ Cable TV แบบ Digital (สำหรับฝั่งยุโรปจะมีกล่องที่ใช้ port นี้เยอะ) และช่องต่ออื่นๆ เช่น USBx1 , AVx1 , Headphone , Video Componentเมนู
42F5000 มีโหมดการแสดงภาพทั้งหมด 4 แบบ คือ ไดนามิค ภาพยนต์ ธรรมชาติ และ แบบมาตรฐาน และ แต่ละแบบยังสามารถปรับ คอนทราส ไบรเนส และ ค่าแสง ความสว่างอื่นๆ ได้ด้วย และ ในการตั้งค่าแบบ Advance ยังสามารถปรับค่าอื่นๆ เช่น ค่า White-Balance โดยละเอียด ซึ่งตรงนี้ไม่ค่อยมีใน TV ระดับราคานี้ ถือว่าเยี่ยมเลย ทำให้สามารถปรับ สีให้ดำ หรือ สว่างได้ละเอียดมาก นอกจากนี้ในเมนูย่อย ยังสามารถปรับ MPEG Filter ทำให้ลดสัญญาณรบกวน ที่เห็นเป็นเม็ดทรายในหนัง Bluray ให้ลดลงได้ และ ยังสามารถเลือกระดับความดำของ HDMI เช่น ต่อกับ Computer ก็เลือกแบบ PC ได้ ทำให้สีและภาพสมจริง ไม่หลอกตา
สุดท้ายมีตัวเลือกสีแบบ Auto และ แบบ Native ซึ่งจะมีผลการทดสอบ ช่วงท้ายให้ชมกันครับ

 

ฟีเจอร์ และ ลูกเล่น
42F5000 สามารถเล่นไฟล์ได้หลากหลาย MP2, MP4, MKV, AVI, DivX, JPeg, MPO และ MP3 ซึ่งตรงนี้เป็นปกติสำหรับ TV ยุคนี้อยู่แล้ว ถ้าน้อยกว่านี้คงแย่ และ ยังมี HDMI CEC (Consumer Electronics Control) ซึ่งสามารถใช้ Remote ของ TV ควบคุมอุปกรณ์อื่นๆได้ เช่น Remote ของ TV Samsung ต่อกับกล่อง True Vision แล้วสามารถเลือกช่องของ True ได้

ผลการทดสอบ

ก่อนการปรับแต่ง
ในโหมดภาพยนต์ทำได้ดีแม้ไม่ได้ปรับแต่ง สีเทาและสีขาวให้รายละเอียด ชัดเจน ต่างกับโหมด ธรรมชาติ หรือ โหมดอื่นๆ จากกราฟจะเห็นว่าแสดงรายละเอียดได้ไม่ดีนัก มี Over-Luminance อยู่ด้วยในช่วงแสงสีเขียว

 

หลังการปรับแต่ง
หลังจากปรับแล้วสามารถให้รายละเอียดสี แสงได้ถูกต้องและดีขึ้นมาก สังเกตุจากกราฟ ต่างกันชัดเจน ค่า Error ของสีเท่าลดลงชัดเจน อย่างไม่น่าเชื่อ ส่วนคอนทราส ปรับได้สูงมาก ไม่น่าเชื่อว่า ด้วยราคาระดับนี้จะปรับได้สูงขนาดนี้

 

การประมวลผลภาพ
ทำการทดสอบ up scale ภาพจาก DVD 576i ไปเล่นสามารถทำภาพได้ดี ไม่แตกหยาบ และ เล่นไฟล์ แบบ 1080i 50Hz ได้ดีไม่มีรอยหยักของภาพให้เห็นเลย(Jaggies) และเมื่อทดสอบเล่นภาพแบบ 1080p24 ก็ไร้ปัญหาเล่นลื่นไหล ไม่มีกระตุกให้เห็นเช่นกัน

ประสิทธิภาพในการเล่นเกมส์
   ในการเล่นเกมส์นั้นตัวจอต้องแสดงผลได้รวดเร็วไม่อาการช้า หรือ ที่เรียกว่า Lag ถึงจะเล่นเกมส์ได้ดี ตัว 42F5000 นี้ก็ทำได้ดีเช่นกัน มีค่า 2 ms เท่านั้น ซึ่งพอรับได้สำหรับเกมส์ที่เล่นแบบ 30 fps

อัตราการใช้พลังงาน

ในภาวะสแตนบาย ใช้ไฟ 0 watt หรือไม่ใช้เลย แทบวัดไม่ได้
ในภาวะเปิดใช้งาน กินไฟที่ 43.2 watts ในโหมดมาตรฐาน
ในภาวะเปิดใช้งาน กินไฟที่ 37.1 watts ในโหมดภาพยนตร์ เมื่อปรับแต่งแล้ว
สรุป กินไฟน้อย ครับประหยัดแน่นอน ส่วนหนึ่งเพราะเป็น LED รุ่นใหม่แล้ว ปรับปรุงมาเยอะ

ข้อดี
– ให้คุณภาพของคอนทราส และ สีดำ ที่ดีมาก
– การไล่เฉดสีทำได้ดี
– การประมวลผลภาพทำได้ยอดเยี่ยม แสดงผลภาพได้รายละเอียดดี
– ราคา สมเหตุสมผลดี ที่สำคัญ ถูกครับ

ข้อเสีย
– มี HDMI Input ให้มาแค่ 2 Port เชื่อว่าไม่พอแน่นอน สำหรับผู้ใช้ทั่วไป
– การออกแบบแย่มาก ยี่ห้ออื่นราคา เดียวกันทำได้สวยกว่าเยอะ
– ฟีเจอร์ Smart TV โดนตัดไปเยอะ

ขอบคุณ avforums.com ครับ

One thought on “รีวิว UE42F5000 TV ราคาประหยัดจาก Samsung”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *